Bài 28.4: Hướng dẫn plugin WP Super Cache toàn tập

Bài 28.4: Hướng dẫn plugin WP Super Cache toàn tập

Bài viết này mình hướng dẫn plugin WP Super Cache để bạn có thể quản lý tạo bộ nhớ đệm để tăng tốc website WordPress dễ dàng. Bạn xem hướng dẫn tại đây!

Plugin WPSuper Cache được coi là một trong những plugin miễn phí tốt nhất để hỗ trợ tăng tốc website WordPress. Các website vừa và nhỏ thường sử dụng công nghệ tạo bộ nhớ đệm (cache) với phương thức HTML Cache của plugin này. Nó không chỉ dễ sử dụng mà còn phù hợp với những người mới tiếp xúc WordPress.

Bài học WordPress này mình chia thành 8 mục từ cài đặt, kích hoạt cho đến quản lý thiết lập và một số ứng dụng cơ bản cho WP Super Cache để website của bạn đạt tốc độ cao.

Bạn tham khảo bài viết: Các kỹ thuật Caching trong WordPress và khi nào nên dùng.

 1. Cài đặt WP Super Cache

  Trước khi cài đặt WP Super Cache, các bạn nên làm một số bước để tránh xảy ra các vấn đề khác không như ý trong quá trình cài.
  Bước 1: Bạn mở file wp-config.php.

  Trước khi cài đặt WP Super Cache, mình khuyến khích các bạn nên làm một số bước sau để tránh xảy ra các vấn đề không như ý muốn.

  Đầu tiên bạn mở file wp-config.php ra và chèn đoạn dưới đây vào dưới <?php ở đầu file.

  Bước 2: Bạn vào Cài đặt > Đường dẫn tĩnh (Premalink) và bật tính năng Permalink lên để dùngWP Super Cache.
  Lưu ý: Nếu các bạn dùng host thông thường, mình khuyến khích các bạn dùng các host khuyên dùng để tương thích cho WordPress.

 2. Kích hoạt WP Super Cache

  Trong vài trường hợp sau khi cài đặt xong, bạn phải truy cập vào Cài đặt > WP Super Cache và thấy thông báo như sau:
  huong-dan-plugin-wp-super-cache-toan-tap
  Hình 1. Cảnh báo CONSTANT trong wp-config.php của WP Super Cache
  ∇Giải thích:

  • Thông báo trên có có nghĩa là file wp-config.php của bạn chưa có đoạn define (‘WP_CACHE’, true);
  • Nếu file của bạn đang CHMOD là 644 thì nó sẽ có quyền ghi vào tự động, lúc đó bạn chỉ cần ấn nút Update Status là nó cập nhật vào, thông báo sẽ ẩn đi.

  Bước 1: Để kích hoạt, bạn vào tab EasyCaching OnUpdate Status để cập nhật.

  huong-dan-plugin-wp-super-cache-toan-tap2

  Hình 3. Kích hoạt và cập nhật.

  Bước 2: Kiểm tra đã kích hoạt hay chưa. Bạn vào website bằng trình duyệt khác (không đăng nhập vào website) > ấn Ctr U để xem source của website > Kéo xuống dưới cùng xem có đoạn này hay không, nếu có là thành công.
  huong-dan-plugin-wp-super-cache-toan-tap1
  Hình 3. Kiểm tra đã kích hoạt WP Super Cache hay chưa

 3. Quản lý các file Cache

  Để xem danh sách các trang đã được lưu cache
  Bước 1: Bạn vào tab Contents và ấn List all cached files.
  huong-dan-plugin-wp-super-cache-toan-tap-3
  Hình 4. Xem danh sách đã được lưu WP Super Cache 

  Bước 2: Phần hiển thị danh sách các trang được lưu trong cache như hình dưới. Bạn có thể ấn vào nút X của mỗi trang để xóa cache của trang đó đi.
  huong-dan-plugin-wp-super-cache-toan-tap-4
  Hình 5. Hiển thị danh sách các trang được lưu trong cache.

 4. Thiết lập WP Super Cache tối ưu

  Bước 1: Để thiết lập WP Super Cache nâng cao, bạn chuyển sang tab Advanced.
  .huong-dan-plugin-wp-super-cache-toan-tap-5
  Hình 6. Tab Advanced.

  Bước 2:Bạn hãy click vào các tùy chọn sau (các tùy chọn khác đã được chọn thì không cần bỏ chọn):

  • Cache hits to this website for quick access. (Recommended): Dòng này sẽ được đánh dấu vào nếu bạn đã bật WP Super Cache ở tab Easy
  • Use mod_rewrite to serve cache files. (Recommended): Sử dụng phương thức rewrite đường dẫn để load file cache nhanh hơn. Hãy chắc chắn là file .htaccess (đối với Apache/Shared Host) đang CHMOD là 644 vì chút nữa ta sẽ cần cập nhật nội dung file này, đối với NGINX thì không cần vì ở trên mình đã kêu bạn chèn các quy tắc ghi đường dẫn của WP Super Cache.
  • Compress pages so they’re served more quickly to visitors. (Recommended): Nén file cache thành dạng gzip để giảm dung lượng của website nhằm load nhanh hơn.
  • Don’t cache pages for known users. (Recommended): Không load file cache nếu bạn đăng nhập. Nếu bạn là quản trị thì sẽ hơi rắc rối. khi bạn bật cache cho người quản trị,cần thay đổi cái gì đó, bạn lại phải xóa cache.
  • Only refresh current page when comments made: Nếu bạn sử dụng hệ thống bình luận trong WordPress thì tùy chọn này sẽ tự xóa cache của trang có bình luận mới để tránh các trường hợp thành viên comment xong lại không thấy comment của mình do cache.

  Bước 3: Khi bạn đánh dấu xong, bạn chọn nút Update Status để hoàn tất.

  Bạn kéo xuống, tìm nút Update Mod_Rewrite Rules rồi ấn vào để nó tự thêm nội dung file .htaccess nếu bạn sử dụng phương thức rewrite đường dẫn để load cache (NGINX không cần làm).

  huong-dan-plugin-wp-super-cache-toan-tap-6
  Hình 7. Chọn Update Mod _ Rewrite Rules

  Lưu ý: Trường hợp nó không tự chèn nội dung đó vào file .htaccess do phân quyền thì bạn hãy bấm vào nút View Mod_Rewrite Rules và copy bỏ vào file .htaccess ngoài thư mục gốc của website thủ công.

 5. Sửa lỗi timestamp

  huong-dan-plugin-wp-super-cache-toan-tap-7
  Hình 8. Sửa lỗi timestamp

  Lỗi timestamp này nghĩa là thời gian lưu file cache được đánh dấu trên server không trùng khớp với mốc thời gian trên máy tính. Lỗi này không ảnh hưởng gì cả, nhưng bạn có thể làm thử cách sau để fix thông báo này:

  • Thay đổi múi giờ trong website phù hợp với máy tính của bạn (Settings -> General).
  • Xóa toàn bộ cache (WP Super Cache > Contents > Delete Cache) và vào trình duyệt khác truy cập vào website.
  • Ấn lại nút Test Cache.
  • Nếu vẫn báo lỗi thì kệ nó, miễn sao khi bạn log out ra, website vẫn tải nhanh do có cache là được. Ok.
 6. Một số lưu ý khi dùng WP Super Cache

  • Các plugin/code hỗ trợ đếm lượt xem bài viết không hoạt động chính xác do nó chỉ đếm lượt truy cập khi trang đó không có cache.
  • Lỗi trắng trang/404 nếu bạn dùng SSL/HTTPS.
  • Khi chuyển host, nên gỡ plugin WP Super Cache ra nếu không muốn bị lỗi trắng trang do sai đường dẫn thiết lập trong wp-config.php. Sau đó cài lại WP Super Cache trên host mới.
  • Nếu bạn dùng các host yếu, nên sử dụng tùy chọn “Use PHP to serve cache files” thay cho “Use mod_rewrite to serve cache files”.
  • Nếu vẫn bị lỗi trắng trang khi cài WP Super Cache là khả năng tương thích trên host bạn hơi kém, bạn có thể đọc thêm  file error log.
  • Nên tắt plugin khi chuyển host.
  • Nếu bạn đang dùng các plugin bảo mật như iThemes Security, Bullef Proof Security,…thì có thể nó sẽ chặn ghi nội dung vào file wp-config.php.htaccess, hãy tạm tắt các plugin này trước khi cài đặt.
 7. WP Super Cache cho Woocommerce

  Nếu bạn đang dùng Woocommerce để làm website bán hàng thì có thể WP Super Cache sẽ làm cho trang giỏ hàng và thanh toán không thể hoạt động được do nó được lưu cache. Bạn hãy tiến hành đặt đoạn dưới đây vào phần Accepted Filenames & Rejected URIs trong tab Advanced và chọnPages như hình dưới.
  huong-dan-plugin-wp-super-cache-toan-tap-8
  Hình 9. Chọn lại nếu bạn dùng Woocommerce để làm website bán hàng

 8. WP Super Cache cho NGINX

  Bước 1: Trước khi cài đặt trên NGINX và PHP-FPM (LEMP), hãy chắc chắn bạn đã cấp quyền cho User NGINX và PHP-FPM sở hữu thư mục chứa website

  Bước 2: Bạn vào PluginsAdd New để cài đặt WP Super Cache > Mở file cấu hình domain đang sử dụng trong NGINX và thêm đoạn này vào giữa cặp Server { … }

  Bước 3: Bạn tìm cặp localtion /{…} và thay thành thế này nhé.

 9. Lời kết

  Sau khi cài Plugin WP Super Cache bạn có thể nhận thấy hiệu suất sử dụng plugin này rất tốt và tương thích với hầu hết mọi cấu hình của host. Lưu ý, nếu bạn bị lỗi trắng trang hay 500 khi dùng WP Super Cache thì nên đọc file error log để xác định nguyên nhân mặc dù khả năng này xảy ra rất thấp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn học tốt WordPress!

huong-dan-plugin-wp-super-cache-toan-tap

Bài 28.4 – Hướng dẫn WP Super Cache toàn tập

( Case Study hướng dẫn sử dụng WordPress )

—oOo—


WordPress   |   Hoi dap WordPress   |   Hỏi đáp WordPress   |   WordPress FAQ   |   Hoc WordPress   |   Su dung WordPress   |   Lap trinh WordPress |   Plugin WordPress   |   SEO WordPress   |   Thuat ngu WordPress   |  Huong dan su dung WordPress

Chia sẻ bài viết

Bình luận