Website sử dụng hosting Việt Nam có tốt cho SEO?

Website sử dụng hosting Việt Nam có tốt cho SEO?

Bạn đang phân vân và tự đặt ra câu hỏi liệu website sử dụng hosting Việt Nam có tốt cho SEO?

Hôm nay vô tình nhận được câu hỏi xem xét và đánh giá về khả năng ưu tiên khi SEO website tiếng Việt giữa hosting Việt Nam và Nước ngoài (US, UK Hosting) thì cái nào tốt cho SEO hơn. Và các câu hỏi đại loại như web tiếng Việt dùng hosting nước ngoài có làm giảm chất lượng SEO hay không?

Để bày tỏ quan điểm và kinh nghiệm của mình thì mình xin mạn phép được nêu vấn đề ra trong bài này kèm theo một số luận điểm của riêng mình và chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận sâu hơn nữa ở phần bình luận.

Đầu tiên muốn được Google Bot crawl nội dung trên website nhanh hơn thì hosting của bạn phải có tốc độ tốt. Đây là điều đương nhiên, nhưng ở đây mình muốn hỏi tại sao Google Bot ở Việt Nam lại crawl và ưu tiên các website sử dụng hosting Việt Nam hơn? Mình nghĩ là nhiều người cho rằng hosting có máy chủ cùng quốc gia thì những người trong cùng quốc gia truy cập vào sẽ nhanh hơn, từ đó các bạn cũng nghĩ Google bot cũng vậy và đưa ra kết luận website tiếng Việt sử dụng hosting Việt thì sẽ tốt cho SEO đối với trang tìm kiếm Google quốc gia.

Trước đây mình cũng nghĩ giống như bạn nhưng từ khi làm một website sử dụng hosting Việt Nam và hosting US thì mình dần nhận ra một vài điều và hy vọng là mình không bị hiểu lầm, hoặc nếu sai sót thì mong rằng các bạn sẽ góp ý để mình hoàn thiện hơn và nhất là không bị hiểu sai một vấn đề nghiêm trọng như vậy.

Theo ý kiến cá nhân của mình, thì hosting nước ngoài mà cụ thể là sử dụng máy chủ tại Mỹ hoặc Anh (châu Âu) có tốc độ kết nối hơi chậm cho những người truy cập tại Việt Nam so với các website sử dụng hosting Việt Nam do khoảng cách địa lý từ ISP kết nối với một ISP khác quá xa, thành ra tốc độ truy cập bị giảm đi. Nhưng đó là các bạn truy cập, còn Google Bot thì theo mình có khả năng 99% mang IP Mỹ (thuộc Google ISP) và nó luôn bất biến với số lượng khoảng vài trăm IP khác nhau, nghĩa là nếu bạn sử dụng hosting US (gần ISP của bot) thì nó sẽ crawl website bạn nhanh hơn. Các bạn cũng có thể thấy đó là lý do tại sao một số chức năng thống kê và theo dõi khách truy cập luôn hiển thị user-agent là Googlebot hay Google-robots bởi vì nó luôn có một điểm tương đồng nhất định dựa trên IP.

Nếu không phải như vậy thì các thủ thuật coaching trong Blackhat SEO được thực hiện như thế nào để nhận biết đâu là Google Bot? Nếu các bạn còn hoài nghi thì hãy tham khảo danh sách IP thuộc Google ISP dưới đây.

Hoặc bạn có thể tự làm một ví dụ thử tìm 1 số plugins cho phép thống kê tiến trình hoạt động của Google bot trên website và ở đó bạn có thể thấy các Google bot mang IP ở quốc gia nào. (áp dụng trên hosting Việt Nam nhé).

Kết luận

Qua một vài lời giải thích ngắn bên trên thì chắc bạn cũng biết mình nghĩ gì, đơn giản là theo mình hosting tại Việt Nam không có nghĩa là SEO tốt hơn cho các website tiếng Việt. Trên thực tế thì mình có 2 kinh nghiệm khi SEO với một website hosting Việt Namhosting US thì nhận thấy như thế này:

  • Website sử dụng hosting Việt Nam có thể cần ít nhất 5 giờ để được index.
  • Website US có thể chỉ cần 1 phút để index.

Và theo chủ kiến cá nhân của mình thì Hosting US lợi cho SEO hơn, nhưng không có lợi gì lắm với những lượt truy cập từ ISP Việt Nam.

Và mình cũng nói thêm là ở nước ngoài truy cập vào hosting Việt Nam cực kỳ chậm, mình truy cập vào trang chủ của Nhân Hòa phải mất đến 15 giây mới có thể load xong trang chủ. Nhưng truy cập vào các website sử dụng hosting US chỉ mất 2 giây hoặc cao lắm là 4 giây. Mình ở Châu Âu nhé, khoảng cách địa lý từ Châu Âu về Châu Á và Mỹ cũng xa như nhau cả.

Ở trên là một số kinh nghiệm bé nhỏ của mình qua một vài dự án SEO cơ bản, các dữ liệu có thể còn hơi mơ hồ để khẳng định chinh xác vấn đề được. Vì vậy nếu các bạn có một ý kiến khác rõ ràng hơn, mình rất vui nhận được lời góp ý đó của bạn tại phần bình luận để mình có thể học hỏi được nhiều hơn.

Các bài viết liên quan:


WordPress FAQ  » SEO WordPress  »  Hướng dẫn SEO WordPress   »  Cách SEO WordPress


 WordPress FAQ   |   Hoc WordPress   |   Su dung WordPress   |   Lap trinh WordPress |   Plugin WordPress  |  Thuat ngu WordPress    |  Theme WordPress  |  Huong dan su dung WordPress |  seo wordpress hieu qua

Chia sẻ bài viết

Bình luận