Lập trình plugin WordPress phần cuối: Upload và update cho plugin

Lập trình plugin WordPress phần cuối: Upload và update cho plugin

Hướng dẫn upload plugin lên thư viện WordPress.org thông qua Subversion (SVN) và cách cập nhật plugin lên phiên bản mới nhất.

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách upload plugin lên WordPress.org và những công việc bạn cần làm để trang trí cho trang plugin của bạn, bên cạnh đó mình cũng viết hướng dẫn cho bạn cách để cập nhật plugin lên phiên bản mới. Nếu bạn đã thật sự đi đến bài viết này thì công việc còn lại rất đơn giản, cái khó nhất của serie này nằm ở phần thứ 4: Hoàn thiện plugin và gửi lên WordPress.org.

Trong các bài hướng dẫn trước thì bạn đã học được cách tạo một plugin đơn giản và gửi lên WordPress.org, tuy nhiên để plugin của bạn được WordPress chấp nhận và chia sẻ trên server của họ là chuyện không phải dễ. Điều bạn nên học đầu tiên đó là Tiếng Anh vì bạn phải giao tiếp bằng ngôn ngữ Tiếng Anh với đội ngũ quản lý trên WordPress, điều thứ 2 bạn cần học đó là cách viết plugin theo chuẩn của WordPress. Nếu bạn thiếu một trong 2 yếu tố đó thì coi như khả năng plugin của bạn được chấp nhận là chuyện khó có thể xảy ra.

Để có thể làm theo hướng dẫn của phần cuối cùng này thì plugin của bạn phải được WordPress chấp thuận trước và họ sẽ tạo cho bạn một đường link SVN để bạn sử dụng upload plugin của mình. Nếu bạn đã đạt được yêu cầu này rồi thì hãy tiếp tục đọc xuống phía dưới nhé. Hình minh họa bên dưới là nội dung của bức thư do WordPress gửi thông báo rằng họ đã kiểm tra và duyệt plugin của bạn.

Thư thông báo plugin đã được duyệt
Ảnh. Thư thông báo plugin đã được duyệt

Bài viết hướng dẫn này mình sẽ dựa vào plugin Sau Contact do mình viết và đã đưa lên server của WordPress, vì vậy nội dung của bài viết sẽ không như plugin mà chúng ta đã tạo ở những bài đầu của serie (My First Plugin Demo).

Upload plugin lên WordPress.org

Việc đầu tiên bạn phải làm đó là tạo dựng hệ thống thư mục trên máy tính cá nhân của mình, bạn có thể tạo một thư mục bất kỳ nào đó trên ổ cứng, nhớ là tạo thư mục ở vị trí ít có khả năng bị xóa nhé, mục đích là để thư mục plugin của bạn được an toàn, bạn có thể sử dụng lại nhiều lần.

Tạo hệ thống thư mục plugin trên máy tính
Ảnh. Tạo hệ thống thư mục plugin trên máy tính

Tiếp đến bạn tải phần mềm TortoiseSVN về cài đặt trên máy tính. Phần mềm này tương đối nhẹ và dễ cài đặt. Bạn không cần phải tùy chỉnh bất cứ thứ gì, chỉ cần mở lên và cài đặt theo chế độ mặc định.

Cài đặt phần mềm TortoiseSVN
Ảnh.Cài đặt phần mềm TortoiseSVN

Sau khi cài đặt xong phần mềm TortoiseSVN, bạn vào lại chỗ thư mục lúc nãy vừa tạo, nhấn chuột phải vào thư mục đó và nhấp chuột vào dòng SVN Checkout…, việc làm này nhằm lấy các tập tin của plugin mà WordPress đã khởi tạo trên server về máy tính và lưu bên trong thư mục bạn vừa mới tạo.

Lấy thông tin plugin và chứng thực tài khoản
Ảnh. Lấy thông tin plugin và chứng thực tài khoản

Một cửa sổ mới sẽ hiện lên, bạn điền vào đường link SVN của plugin và nhấp OK. Tại bước này, nếu hệ thống có yêu cầu bạn đăng nhập thì hãy điền vào tài khoản mà bạn đã đăng ký trên WordPress.org.

Nhập đường link SVN của plugin
Ảnh. Nhập đường link SVN của plugin

Một danh sách các thư mục và tập tin (nếu plugin của bạn đã được upload trước đó) sẽ xuất hiện bên trong thư mục bạn vừa Checkout lúc nãy. Bất kỳ một plugin nào cũng có cấu trúc thư mục tương tự. Nếu đây là lần đầu tiên bạn upload plugin thì bên trong chỉ là những thư mục trống rỗng không chứa tập tin.

Hệ thống thư mục của plugin
Ảnh.Hệ thống thư mục của plugin

Bây giờ bạn hãy sao chép toàn bộ nội dung của plugin bỏ vào bên trong thư mục trunk, chú ý là chỉ sao chép nội dung bên trong thư mục của plugin thôi nhé, không sao chép nguyên thư mục vì sau này WordPress sẽ tạo file nén trong thư mục trunk này.

Bây giờ, bạn hãy sử dụng chức năng commit để gửi toàn bộ các thư mục và tập tin lên server. Bạn nhấn chuột phải vào thư mục plugin và nhắp chuột vào dòng SVN Commit…

Upload thư mục và tập tin của plugin lên server
Ảnh. Upload thư mục và tập tin của plugin lên server

Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện thông báo cho bạn biết những tập tin nào đang chuẩn bị được gửi đi, chỗ này bạn cần chú ý là phải điền vào ô trống tin nhắn cho biết nội dung bạn muốn gửi là gì, nếu bạn không làm bước này thì lệnh commit sẽ thất bại và các tập tin của plugin sẽ không được cập nhật.

Điền tin nhắn gửi file trước khi tiến hành commit
Ảnh. Điền tin nhắn gửi file trước khi tiến hành commit

Và như vậy, cứ mỗi lần có thay đổi nào đó thì bạn hãy sử dụng chức năng commit để gửi tập tin đi, nếu như bạn muốn lấy các tập tin từ trên server xuống thì hãy sử dụng chức năng update (SVN Update).

Cập nhật thư mục plugin
Ảnh.Cập nhật thư mục plugin

Tạo banner cho plugin

Để trang plugin của bạn được đẹp hơn thì bạn nên tạo một banner với kích thước 772×250 pixel và đặt với tên là banner-772×250 lưu lại trong thư mục assets, sau đó upload hình ảnh này thông qua chức năng commit của phần mềm.

Trang plugin sẽ đẹp hơn khi bạn tạo banner
Ảnh. Trang plugin sẽ đẹp hơn khi bạn tạo banner

Sau khi upload thì thông thường bạn sẽ nhìn thấy banner ngay sau khi tải lại trang, trường hợp trễ có thể xảy ra thì bạn phải chờ 5 đến 10 phút trước khi banner của plugin được cập nhật, nếu như thời gian kéo dài lâu hơn thì rất có thể bạn làm chưa đúng cách.

Cập nhật phiên bản cho plugin

Nếu bạn đã đưa plugin lên WordPress.org để chia sẻ thì nhất thiết bạn phải quan tâm tới đứa con tinh thần của mình, hãy luôn hoàn thiện plugin tới mức tốt nhất có thể. Cũng giống như bất kỳ một sản phẩm phần mềm nào khác, sẽ có lúc bạn nâng cấp lên phiên bản mới hơn để sửa lỗi và cập nhật cho phiên bản cũ.

Đầu tiên thì bạn phải lưu trữ phiên bản plugin cũ lại trước, thực hiện việc này bằng cách nhất chuột phải vào thư mục plugin, sau đó bạn tìm tới menu TortoiseSVN và vào mục Branch/tag…

Lưu trữ plugin phiên bản cũ hơn trên server
Ảnh. Lưu trữ plugin phiên bản cũ hơn trên server

Một cửa sổ mới nữa lại xuất hiện, bạn điền theo hình hướng dẫn bên dưới, chú ý tới đường dẫn của thư mục plugin, thay phiên bản phía sau đuôi thành phiên bản mới nhất hiện tại mà bạn muốn lưu trữ. Ví dụ như plugin của Sáu đang là phiên bản 2.0, bây giờ mình muốn nâng cấp lên phiên bản 2.1 thì mình sẽ lưu trữ bản 2.0 lại.

Lưu trữ lại phiên bản cũ của plugin
Ảnh. Lưu trữ lại phiên bản cũ của plugin

Như thế là phiên bản hiện tại của plugin đã được lưu lại trên server, bây giờ bạn sử dụng chức năng update để tải bản cập nhật trên server về máy tính cá nhân. Sau khi hoàn thành xong thì hãy vào thư mục tags kiểm tra xem có đúng là bản lưu trữ phiên bản hiện tại của plugin hay chưa.

Lưu trữ phiên bản plugin cũ hơn
Ảnh. Lưu trữ phiên bản plugin cũ hơn

Công việc của bạn bây giờ là hãy xóa toàn bộ thư mục và tập tin bên trong thư mục trunk (nếu như bạn thực hiện chỉnh sửa ngay bên trong thư mục này thì không cần xóa), chép toàn bộ tập tin mới của plugin và nhấn commit.

Chú ý: Bạn phải thay đổi nội dung phiên bản của plugin bên trong tập tin readme.txt và nội dung bên trong tập tin chính của plugin. Hãy chỉnh sửa phiên bản hiện tại trong tập tin readme thành con số mới nhất, ở đây mình dùng là 2.1.

Chỉnh sửa phiên bản mới trong tập tin chính của plugin
Ảnh. Chỉnh sửa phiên bản mới trong tập tin chính của plugin
Chỉnh sửa phiên bản mới trong tập tin readme
Ảnh. Chỉnh sửa phiên bản mới trong tập tin readme

Ngoài ra, bạn phải thêm thông tin Changelog và Upgrade Notice trong tập tin readme, nhằm giúp người dùng biết được những thông tin yêu cầu để nâng cấp và trong bản nâng cấp ấy tác giả của plugin đã thay đổi những gì.

Bên trên là nội dung tập tin readme của một plugin khác mà mình đã thực hiện, để plugin đẹp hơn thì bạn hãy làm thêm vài tấm hình demo nữa vì người dùng hay xem screenshot trước khi quyết định cài plugin mà. Đối với tên của hình ảnh demo thì bạn phải đặt theo mẫu (screenshot-1 hoặc screenshot-2,…) và trong tập tin readme bạn hãy ghi chú thích cho hình ảnh ấy.

Về phần nội dung của tập tin readme thì mình cũng đã giới thiệu rồi, bạn có thể xem qua nội dung mẫu trên trang chủ của WordPress.

Sau khi hoàn tất xong mọi thứ thì bạn hãy dùng lệnh commit để gửi toàn bộ những thay đổi của plugin lên server, hành động của bạn sẽ có tác dụng trong một vài phút sau đó, nếu bạn đã cài plugin lên một trang blog WordPress nào đó rồi thì sau khi đăng nhập lại vào bảng điều khiển thì bạn sẽ thấy thông báo nhắc nhở cập nhật phiên bản mới cho plugin.

Kết luận

Sau 5 bài viết hướng dẫn viết plugin cơ bản cho WordPress thì bạn đã có thể tự tay xây dựng plugin cho riêng mình và chia sẻ lên WordPress.org, nếu plugin của bạn không được WordPress chấp nhận thì cũng không sao, bạn có thể tự viết và tự sử dụng coi như là tự sướng ấy mà :).

Hy vọng qua serie này ít nhiều thì bạn cũng học tập được đôi chút kiến thức, mình không dám nói về trình độ của mình cao hay thấp, mình chỉ muốn chia sẻ những gì mình biết đến các bạn với mong muốn giao lưu học hỏi lẫn nhau. Trong các bài viết này có thể có nhiều chỗ mình chưa hướng dẫn đầy đủ lắm, các bạn có thể thảo luận thêm bằng cách gửi bình luận

Các bài viết liên quan:


WordPress FAQ  » Học WordPress > Lập trình WordPress > Lập trình Plugin


 WordPress FAQ   |   Hoc WordPress   |   Su dung WordPress   |   Lap trinh WordPress |   Plugin WordPress  |  Thuat ngu WordPress    |  Theme WordPress  |  Lap trinh Themes |  Lap trinh plugin

Chia sẻ bài viết

Bình luận