Giới thiệu serie VPS căn bản

Giới thiệu serie VPS căn bản

Bài viết này mình xin giới thiệu serie VPS căn bản. Mình bắt đầu nhé!

Lưu ý, dù bạn dùng máy chủ riêng hay máy chủ ảo riêng (VPS) cũng đều sử dụng như nhau cả thôi. Mình gọi là VPS cho nó thân thiện.

Những gì bạn sẽ học được serie này?

Một trong những cái khó khăn nhất để chúng ta hiểu một cái gì đó chính là phải hiểu được nguồn cội của vấn đề. Bạn cần phải có một nền tảng kiến thức cơ bản thật vững chắc thì sau này bạn muốn tìm hiểu thêm cái gì nó cũng sẽ dễ dàng hơn.

Mình lấy ví dụ, bạn không biết qua các lệnh UNIX, bạn không biết webserver là gì,….thì bạn đọc một tutorial cài đặt và cấu hình webserver bạn có hiểu gì không?

Do đó, serie này mình tập trung ít vào việc xây dựng webserver nhưng sẽ tập trung sâu nhất về các vấn đề căn bản nhất trong việc quản trị một máy chủ sử dụng Linux. Mọi khái niệm quan trọng trên Linux mình đã giải thích rất cặn kẽ.

Mình cam kết là bạn sẽ có được vốn kiến thức Linux căn bản sau khi đọc qua serie này, từ đó bạn muốn cấu hình cái gì, chỉ cần search trên Google là ra một đống tha hồ mà đọc.

Nền tảng của serie này

Trong serie này, mình sẽ hướng dẫn bạn quản trị một máy chủ ảo Linux với cấu hình như sau:

  • Hệ điều hành CentOS 6.4 hoặc CentOS 6. CentOS 7 không dùng cho serie này.
  • Apache Webserver.
  • MySQL Server.

Do đó, không có thiết lập gì đặc biệt cả. Còn các thiết lập như cache, object cache thì tạm thời mình không đưa qua serie này vì lý do là nó có thể gây lỗi và không tương thích trên nhiều server, newbie sử dụng VPS không nên gặp các lỗi này sớm để tránh nản lòng. Nếu bạn thích mình sẽ có tutorial riêng cho từng phần.

Mục lục nội dung (có video)

Mình xin giới thiệu 10 phần trong serie VPS căn bản

Trong serie này, mình sẽ sử dụng những công nghệ phổ biến nhất như MySQL, Apache thay vì các công nghệ khác ít phổ biến hơn như MariaDB và NGINX. Nếu bạn chưa có kiến thức gì nhiều về VPS thì mình khuyến khích bạn đọc serie này.

Một số serie khác liên quan đến máy chủ

Serie bảo mật máy chủ

Đây là serie mình sẽ viết trong tương lai gần (có thể là 1 tuần sau sẽ xong) để bạn biết thêm về một số vấn đề bảo mật trên VPS. Các bài viết trong serie này mình viết xong bài nào sẽ đăng bài đó nên bạn cứ theo dõi trong mục VPS là sẽ thấy, cũng như mình sẽ cập nhật ra đây.

Xem serie bảo mật máy chủ Linux

Backup & Restore dữ liệu trên máy chủ

Ở serie này, mình sẽ nói kỹ hơn về các phương thức backup và restore dữ liệu trên môi trường VPS để bạn có thể dễ dàng chủ động hơn trong việc backup hoặc chuyển máy chủ cho website.

Xem serie Backup & Restore trên máy chủ Linux.

Chuyển dữ liệu về VPS

Nếu bạn chưa biết cách chuyển dữ liệu website WordPress về VPS thì mình đã có làm video hướng dẫn tại đây.

Serie LEMP Webserver cho máy chủ

Một khi bạn đã nắm được cách sử dụng VPS căn bản rồi thì sẽ có khả năng tìm hiểu cách xây dựng một webserver thế nào để có tốc độ nhanh mà lại tối ưu.

LEMP là chữ viết tắt của các cụm từ Linux – EngineX – MariaDB – PHP-FPM, tức là cài đặt webserver sử dụng NGINX và PHP-FPM. Loại webserver này có hiệu suất rất cao, tiết kiệm tài nguyên.

Bắt đầu học cài LEMP.

Script tự cài LEMP Webserver

Nếu bạn đã nắm được cách sử dụng NGINX và thiết lập nó thì có thể bạn sẽ cần một ứng dụng để cài tự động NGINX Webserver lên máy chủ và có nhiều tính năng chuyên nghiệp. Có 2 lựa chọn dành cho bạn là:

  • EasyEngine – Dành riêng tối ưu cho WordPress, hỗ trợ các công nghệ mới nhất.
  • Centminmod – Dành cho các website sử dụng PHP & MySQL chung chung.

Đóng góp ý kiến

Serie này mình đã viết chi tiết nhất có thể nên nếu bạn thấy chỗ nào mình giải thích chưa đúng thì hãy giúp mình bằng cách góp ý thêm để mình cải thiện kiến thức của mình nhé, mình không phải là thánh nhân nên không thể tránh sai sót ? .


WordPress FAQ  » Học WordPress » Hosting


 WordPress FAQ   |   Hoc WordPress   |   Su dung WordPress   |   Lap trinh WordPress |   Plugin WordPress  |  Thuat ngu WordPress   |  Theme WordPress  |  Lap trinh Themes  |  Lap trinh plugin  |  WordPress API  |  Hosting

Chia sẻ bài viết

Bình luận