Các Framework làm Theme Options tốt nhất cho WordPress

Các Framework làm Theme Options tốt nhất cho WordPress

Những Framework miễn phí giúp tự tạo các khu vực option dành cho theme của riêng mình nhanh chóng và tiện lợi.

Hẳn là khi bắt đầu tập làm theme WordPress, các bạn sẽ thắc mắc là làm sao để tạo được phần Theme Options như các theme chuyên nghiệp họ vẫn hay làm, ở đó khách có thể tùy chỉnh các phần mà mình định sẵn như đổi logo, màu sắc, bật tắt các tùy chọn,….

Chắc chắn là phần này chúng ta sẽ lập trình một chức năng thêm vào theme, nhưng đó là cách dành cho các “ông lớn” như các nhà cung cấp theme nổi tiếng, đối với một người phổ thông cho chúng ta có cần hay không? Câu trả lời ở đây là không, chúng ta có thể dùng các Theme Option Framework.

Theme Option Framework là gì?

Nó có thể là một plugin hoặc một bộ code, nhưng điểm chung của nó là đã tạo sẵn các đối tượng và hàm để bạn có thể khai báo một biến chứa giá trị tùy chọn, kèm theo các form tùy chọn tích hợp vào menu WordPress. Sau đó bạn chỉ việc khai báo các biến tùy chọn này trong theme để nó kích hoạt.

Ở đây mình sẽ tạm giới thiệu cho các bạn trước các option framework mà mình biết, còn cách sử dụng thì chúng đều có cách dùng giống nhau, nên sẽ có một bài hướng dẫn bạn làm quen với một option framework sau.

Tổng hợp các option framework cho WordPress

Redux Framework – Miễn phí

redux-framework
Ảnh. Tổng quan Redux Framework – Framework làm Theme Options tốt nhất cho WordPress

Tiền thân nó tên là NHP Framework khá nổi tiếng và mình cũng đã sử dụng framework này cho một vài dự án. Điểm nổi bật của nó là hỗ trợ nhiều tùy chọn khác nhau như tạo form ngày tháng, màu sắc, upload, slide, text, checkbox và kể cả tự động lấy toàn bộ taxonomies/post type hiện có trong WordPress để dễ dàng xử lý.

Trang chủ Hướng dẫn

Options Framework – Miễn phí

option-framework-plugin
Ảnh. Option Framework – Framework làm Theme Options tốt nhất cho WordPress

Đây là một plugin, tức là bạn chỉ cần kích hoạt plugin vào là có thể sử dụng mà không cần các bước tích hợp rườm rà như các framework khác. Tuy nhiên nó cũng hạn chế nhiều chỗ là không hỗ trợ nhiều field như các framework khác mà chỉ có một số field cơ bản. Nhưng bù lại, nó sẽ giúp bạn làm quen với option framework dễ dàng hơn.

Tải về

Option Tree – Miễn phí

option-tree
Ảnh. Option Tree – Framework làm Theme Options tốt nhất cho WordPress
Nếu bạn đã từng dùng qua nhiều theme tại ThemeForest thì chắc chắn sẽ thấy Option Tree khá quen thuộc, bởi vì hiện nay nó là một trong những option framework miễn phí nổi tiếng nhất do chính Envato làm ra.

Lý do nó được ưu ái là vì nó là plugin nên dễ tính hợp, có thể tạo ra nhiều option mà không cần chạm vào code (các framework khác thì bạn phải viết thêm array vào code để tạo option). Và cách gọi ra cũng dễ dàng mà không cần gọi biến toàn cục.

Tải về

Slightly Mooded Options Framework – Miễn phí

slightly-mooded
Ảnh. Slightly Mooded Options Framework – Framework làm Theme Options tốt nhất cho WordPress
Nếu bạn thích các tính năng như kéo/thả và slide đẹp mắt ở phần option thì có thể thử cái này, ngoài ra thì nó cũng giống các framework khác.

Tải về

UpThemes Framework – Miễn phí

upthemes-framework
Ảnh. UpThemes Framework – Framework làm Theme Options tốt nhất cho WordPress
Cũng là một theme option framework mới nên nó hầu như có đủ các tính năng cần thiết lẫn cơ bản và nâng cao để làm một theme option thật chuyên nghiệp. Ngoài việc hỗ trợ nhiều field hiếm như color picker, multi-upload, preview hình ảnh thì nó còn có thêm tính năng Live Preview trước khi lưu theme khá hay.

Tải về

Bạn thích cái nào nhất?

Trong số các framework trên thì đó không phải là tất cả các theme option framework hiện có mà chỉ là những framework tốt nhất và được nhiều người sử dụng nhất.

Trong các framework ở trên thì cá nhân mình thích UpThemes và Redux Framework nhất, còn bạn thích cái nào?

WordPress FAQ  » Học WordPress > Lập trình WordPress


 WordPress FAQ   |   Học WordPress   |   Sử dụng WordPress   |   Lập trình WordPress |   Plugin WordPress  |  Thuật ngữ WordPress    |  Theme WordPress  |  Lập trình Themes |  Lập trình plugin |  WordPress API

Ảnh. Các Framework làm Theme Options tốt nhất  WordPress
Ảnh. Các Framework làm Theme Options tốt nhất WordPress

Chia sẻ bài viết

Bình luận